Danh Thiếp: 05 Lợi Ích Ít Ai Biết

Danh thiếp là một phần không thể thiếu trong môi trường kinh doanh hiện đại. Thậm chí, chúng ta có văn hóa danh thiếp. Mỗi cá nhân, mỗi doang nghiệp đều sở hữu cho riêng mình một hoặc thậm chí vài ba mẫu danh thiếp. Mặc dù vậy, việc thiết kế, in ấn, rồi tới sử dụng danh thiếp, phần đông doanh nghiệp thực hiện chỉ vì … người ta đang thực hiện.

Hay nói cách khác, rất nhiều doanh nghiệp đang đầu tư vào việc in danh thiếp nhưng lại biết rất ít, thậm chí không biết về những lợi ích to lớn do chính ấn phẩm này mang lại như: Tăng doanh thu, xác định khách hàng mục tiêu, truyền tải thông tin, tạo tương tác giúp đẩy mạnh thương hiệu và nhắc nhở ghi nhớ cho khách hàng tiềm năng.

05-loi-ich-cua-danh-thiep


Tăng doanh thu

Vì sao nói danh thiếp giúp tăng doanh thu?

Khi trao đi danh thiếp, bạn vừa tạo cho mình một khách hàng tiềm năng. Bạn đừng bao giờ đi tìm khách hàng tiềm năng để trao danh thiếp, mà hãy làm ngược lại, cho danh thiếp để tạo khách hàng tiềm năng. Vì bất kỳ lúc nào, người nhận danh thiếp cũng có thể cần tời sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Và khi phát sinh nhu cầu, thì bạn hiểu rồi, họ sẽ nhớ tới bạn, lôi tấm danh thiếp ra, rồi gọi thẳng cho bạn thay vì mất thì giờ đi tìm kiếm các nhà cung cấp khác.

Khách hàng của bạn là bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu và bất kỳ nơi nào. Do đó, hãy luôn mang bên mình ít nhất 3 tấm danh thiếp. Hãy trao nó cho những người bạn có cơ hội tiếp xúc và trò chuyện. Thêm nữa, nhớ bật điện thoại 24/24. Khách hàng có thể gọi cho bạn bất cứ khi nào.

Chọn đúng khách hàng mục tiêu

Môi trường kinh doanh hình thành nên văn hóa trao nhận danh thiếp. Trao nhận ở đây có nghĩa là khi gặp mặt, tiếp xúc giữa đôi bên, một người sẽ trao đi tấm danh thiếp của mình và nhận lại tấm danh thiếp của đối phương. Trừ phi một trong hai người không có danh thiếp, hoạt cảnh này mới diễn ra một chiều. Bạn cho đi và bạn nhận lại.

Chủ động cho đi danh thiếp và bị động “chờ” khách hàng gọi tới là một cách sử dụng danh thiếp chúng tôi vừa trình bày ở trên.

Còn trong trường hợp này, bạn bị động nhận danh thiếp của đối phương để chủ động biến họ thành khách hàng của mình. Chắc chắn bạn đang tự hỏi: bằng cách nào?

Gần như mọi tấm danh thiếp đều có số điện thoại và email của chủ nhân. Nếu doanh nghiệp của bạn có sản phẩm, dịch vụ hay những đợt khuyến mãi hấp dẫn, hãy gửi cho họ một tin nhắn hoặc cho họ một cuộc gọi. Bất kỳ tin nhắn nào, bất kỳ cuộc gọi nào cũng có thể đem về cho bạn đơn hàng. Nhưng bạn cũng nên lưu ý, đừng chỉ nghĩ tới mục tiêu bán hàng mà làm phiền người ta. Bạn sẽ mất cả chỉ lẫn chài. Kinh doanh là biến khách hàng thành bạn bè, không phải biến bạn bè thành khách hàng.

Truyền tải thông tin

Danh thiếp là gì nếu không phải truyền tải thông tin cho khách hàng, cho đối tác chứ? Những thông tin: Tên của bạn, số điện thoại của bạn, tên doanh nghiệp của bạn, địa chỉ doanh nghiệp, số điện thoại doanh nghiệp, địa chỉ website và địa chỉ email … là những thông tin quan trọng, bắt buộc phải được in trên mỗi tấm danh thiếp.

Danh thiếp cũng giúp truyền tải hình ảnh và thông điệp của danh nghiệp thông qua thiết kế, logo, hình họa, màu sắc và slogan. Doanh nghiệp của bạn chuyên nghiệp hay không, hoạt động trong lĩnh vực nào, phương châm hoạt động và sứ mệnh là gì, chỉ một tấm danh thiếp là đủ để truyền tải tất cả. Do đó, bạn nên đầu tư đúng mức cho danh thiếp của mình thay vì lơ là và thiết kế, in chúng một cách qua loa.

Truyền thông lan truyền cho thương hiệu

Danh thiếp đến tay càng nhiều người, thì doanh nghiệp của bạn vươn tới càng nhiều nơi. Điều này hiển nhiên và dễ hiểu.

Nếu địa chỉ website doanh nghiệp được in lên tấm danh thiếp của bạn, lợi ích của chúng vô cùng to lớn. Website là trụ sở chính trên internet cho doanh nghiệp. Nó đặc biệt quan trọng. Việc kinh doanh trên internet, thông qua website cũng quan trọng như những hoạt động ngoài thế giới thực, thậm chí, đối với nhiều doanh nghiệp, website quan trọng hơn tất thảy. Mục tiêu của tất cả doanh nghiệp đó là website của mình phải được đứng top đầu theo kết quả tìm kiếm của google. Muốn vậy, website của bạn phải được nhiều người biết tới, nhiều người ghé thăm. Việc đưa danh thiếp (có in địa chỉ website) đến với nhiều người, cũng đồng nghĩa với việc có càng nhiều người click vào website của bạn, hay nói cách khác, danh thiếp đang góp phần nâng cao thứ hạng trên google cho website của doanh nghiệp.

Tất nhiên, doanh nghiệp phải chú trọng thiết kế, trình bày và cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho khách hàng lên website của mình. Nếu không, mọi hiệu ứng do tấm danh thiếp mang lại sẽ trở nên vô nghĩa.

Nhắc nhở ghi nhớ

Với điều kiện, danh thiếp của bạn phải đủ ấn tượng. Ấn tượng có nghĩa tấm danh thiếp của bạn và bạn phải được nhớ tới trước tiên, trong một tá những tấm danh thiếp mà đối tác của bạn nhận được từ người khác, ngay khi họ có nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ thuộc lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Ấn tượng cũng có nghĩa là tấm danh thiếp đó khiến cho đối tác của bạn phải lưu ý, trân trọng và gìn giữ để có thể gọi ngay cho bạn khi có nhu cầu, thay vì vứt đại ở môt nơi nào đó, thậm chí sọt rác.

Muốn như vậy, danh thiếp của bạn phải chuyên nghiệp và sáng tạo. Bản thân người trao danh thiếp như bạn cũng phải chuyên nghiệp và ấn tượng. Giả sử người ta không nhớ về những gì nằm trên tấm danh thiếp của bạn, chí ít người ta cũng phải nhớ về bạn.

Nhưng làm sao để có được một tấm danh thiếp ấn tượng, sáng tạo và như ý? Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn TẠI ĐÂY.