Kỹ Thuật Cán Màng Trong In Ấn

# Cán màng là gì và công dụng của cán màng ?


Cán màng là một công đoạn xử lý ấn phẩm sau khi in ấn. Tại công đoạn này, bản in sẽ được phủ một lớp màng bóng hoặc mờ nhờ lực ép và nhiệt độ thích hợp. Lớp màng này bảo vệ ấn phẩm khỏi bụi bẩn, dấu vân tay, giảm nguy cơ ẩm ướt, đồng thời giúp ấn phẩm không bị phai màu, phai mực …


Cán màng bóng và cán màng mờ trong in ấn


# Các câu hỏi liên quan tới kỹ thuật cán màng


# Có các hình thức cán màng nào ?

Hiện tại chúng ta có 2 hình thức cán màng: Cán màng bóng và cán màng mờ.

Cán màng bóng nhằm mục đích tạo một lớp bảo vệ cho ấn phẩm nhưng người đọc vẫn có thể nhìn thấy các thiết kế, chi tiết in như khi chưa cán màng.

Cán màng mờ cũng nhằm mục đích tạo một lớp bảo vệ cho ấn phẩm, nhưng chi tiết in sẽ bị thay đổi đi ít nhiều về độ rõ ràng và màu sắc. Thường là mờ hơn ít nhiều.


# Sau khi cán màng thì có viết lên được không ?

Sau khi cán màng, sẽ khó để viết lên hơn nhưng chúng ta có thể viết bình thường bằng các loại bút máy hoặc bút lông dầu.

Ngoài ra, nếu viết bằng bút bi thông thường, thì viết lên màng mờ sẽ dễ hơn màng bóng.


# Cán màng có làm thay đổi màu sắc nhận diện thương hiệu không ?

Cán màng mờ được rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn bởi trông “có vẻ” sang trọng hơn. Tuy nhiên, hình thức này sẽ làm thay đổi ít nhiều đối với màu sắc in ấn, mà thường là mờ đi đôi chút.

Chính vì lý do đó, nếu bạn quan tâm tới màu sắc nhận diện thương hiệu, lời khuyên của chúng tôi đó là hãy cán bóng ấn phẩm của mình. Lớp màng bóng không chỉ đảm bảo nguyên gốc cho màu sắc, mà còn có thể làm cho chi tiết in sắc nét và rõ ràng hơn.


Cán màng mờ


# Cán màng một mặt và cán màng 2 mặt ?

Thông thường chúng ta cán màng cả 2 mặt của ấn phẩm. Nhưng chúng ta cũng có thể cán 01 mặt nhằm giảm chi phí hoặc phục vụ một mục đích nào đó.

Tuy nhiên, việc cán màng 01 mặt sẽ để lại những khuyết điểm: mặt không được cán màng dễ bị ẩm, ướt, bám bụi, dơ bẩn. Theo thời gian, do quá trình nhiểm ẩm, mặt giấy không được cán màng thường bị xù lên và cạnh giấy dễ bị nhàu gấp.


# Có phải tất cả định lượng giấy đều có thể cán màng ?

Việc cán màng thích hợp và sẽ đạt hiệu quả tối đa đối với giấy có định lượng từ khoảng 170 gsm trở lên. Giấy mỏng hơn sẽ dễ bị nhăm nhúm trong quá trình cán màng. Giấy càng mỏng thì khả năng bị nhăn càng cao.


# Nếu chỉ muốn cán màng một phần của ấn phẩm chứ không phải toàn bộ thì có được không ?

Cán màng là một quá trình xử lý “toàn bộ” ấn phẩm. Do đó, chúng ta không thể chỉ cán vùng giấy này mà không cán vùng giấy khác khi ấn phẩm chạy qua máy.