Kỹ thuật bế trong in ấn

Bế tem nhãn


Bế trong in ấn là gì


Bế là công đoạn dập, tạo hình, cắt các đường cong và đường viền của sản phẩm theo các hình thù, hình dạng đã được thiết kế, tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh như mong muốn.


# Ứng dụng thực tiễn của kỹ thuật bế trong in ấn


Những hình dạng cơ bản như hình vuông, chữ nhật, tam giác rất dễ tạo khuôn, do đó, những ấn phẩm sau khi thành phẩm đa số thường có những hình dạng này.

Để nổi bật hơn và tạo được ấn tượng, chúng ta phải vượt ra ngoài những khuôn mẫu thông thường này. Nhiều cá nhân và doanh nghiệp của mình muốn danh thiếp phải được bo góc thay vì bốn góc vuông vức, hoặc tấm thiệp mời phải có những đường họa tiết múa lượn, tách rời khỏi bề mặt giấy, hoặc những mẫu tem nhãn phải có hình thù đa dạng, cái tròn, cái hình giọt nước, .v.v. Đó là khi chúng ta cần tới kỹ thuật bế.

Như vậy, kỹ thuật bế trong in ấn chính là công cụ để chúng ta có thể biến những thiết kế độc đáo nhưng phức tạp và “khó nhằn” thành hiện thực, giúp các loại ấn phẩm (danh thiếp, tem nhãn, thư mời, thiệp mừng, bìa kẹp, brochure, lịch, thẻ treo .v.v.) trở nên mới lạ và được người xem, người nhận ghi nhớ sâu sắc.


kỹ thuật bế trong in ấn


# Kỹ thuật bế được tiến hành như thế nào ?


Tạo khuôn bế: Sau khi nhận được mẫu thiết kế, người thợ sẽ tạo ra khuôn để bế. Khuôn bế là tổ hợp các lưỡi dao, được uốn ráp theo hình thù sản phẩm trên thiết kế. Có lưỡi dao dùng để cắt rời, có loại lưỡi dao dập để lấy đường gấp, hay có loại tạo đường răng cưa để xé .v.v.

Tiến hành bế: Để thực hiện công đoạn bế, người thợ ráp khuôn bế vào máy bế, sau đó đưa giấy vào mâm của máy bế. Khi dập xuống, người thợ sẽ lấy tờ giấy ra, đồng thời loại bỏ các phần giấy thừa. Lúc này sản phẩm đã được tạo hình đúng như thiết kế mong muốn.